Giới thiệu về khu du lịch Phượng Hoàng

Khu du lịch sinh thái Phượng Hoàng thuộc xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên, cách Thành phố Thái Nguyên khoảng  45km đi theo quốc lộ 1B về phía Đông bắc. Khu du lịch sinh thái Phượng Hoàng có vị trí đặt biệt nằm sát danh giới giữa 2 tỉnh Lạng Sơn và Thái Nguyên. Khu du lịch sinh thái Phượng Hoàng gồm quần thể Hang Phượng Hoàng và Hang suối Mỏ Gà. 


Truyền thuyết kể rằng, ngày xưa trên núi có một đôi chim Phượng Hoàng sống với nhau rất hạnh phúc. Ngày ngày, chim bố đi kiếm mồi về để chim mẹ nằm ấp trứng. Nhưng một ngày kia, chim bố mải vui, đi theo đàn chim từ nơi khác đến mà quên đường về. Đến khi nhận ra chim bố quay trở về thì chim mẹ đã hóa đá. Quá ân hận, chim bố nằm trên ngọn núi đối diện chờ chim mẹ trở về trạng thái bình thường, nhưng rồi cũng hóa đá. Từ đó núi có tên Phượng Hoàng.

Hang suối Mỏ Gà được đặt theo tên dòng suối Mỏ Gà. Nước suối trong hang chảy ra quanh năm trong xanh, mát lạnh. Từ lòng hang bí ẩn, dòng suối Mỏ Gà chảy chưa bao giờ cạn. Nước suối trong xanh, tạo thành một thác nước nhỏ nơi cửa hang với độ cao chừng 2m, đổ xuống những khối đá lớn, tung bọt trắng xóa, rồi tiếp tục uốn lượn qua các ghềnh đá như dải lụa mềm mại, tạo nên cảnh quan sơn thủy hữu tình.Càng vào sâu trong hang suối du khách càng thấy vẻ đẹp kỳ vĩ do thiên nhiên tạo nên. Trong lòng suối nước xanh trong mát, du khách có thể đắm mình trong khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời để tận hưởng sâm rừng, hoa núi.


Vậy nên trên các vách đá của Hang Suối Mỏ Gà được "người xưa" khắc dòng chữ: “Nước suối Mỏ Gà là sinh khí của trời đất, đằm trong hương bí ẩn của sâm rừng, hoa núi. Người sẽ được tốt tươi viên mãn